เซซามิน สารสกัดจากงาดำ ราชาแห่งธัญพืช

เซซามิน สารสกัดจากงาดำ ราชาแห่งธัญพืช

เซซามิน เป็นสารสกัดจากงาดำ โดยปกติในงาดำจะมีสารกลุ่มลิกแนนหลายชนิด ได้แก่ เซซามิน (Sesamin) เซซาโมลิน (Sesamoli) และเซซามินอล กลูโคไซด์ (Sesaminol glucosides) ทั้งหมดนี้มีคุณสมบัติหลายประการ เช่น

  • ช่วยยับยั้งทำลายเซลล์มะเร็งเต้านม มะเร็งตับ และมะเร็งเม็ดเลือดบางชนิด
  • ช่วยเพิ่มมวลกระดูก
  • ช่วยปกป้อง และบำรุงตับ ลดคลอเลสเตอรอลในเลือด และลดการเกิดตะกอนในผนังเส้นเลือด
  • ช่วยลดความดันโลหิต

เซซามินช่วยยับยั้งทำลายเซลล์มะเร็งเต้านมมะเร็งตับและมะเร็งเม็ดเลือดบางชนิด

มีงานวิจัยที่แสดงว่าสารเซซามินในงาดำสามารถทำลายเซลล์มะเร็งเต้านม (Breast cancer mcf-7) และสามารถทำลายเซลล์มะเร็งตับ (Human hepatocellular carcinoma cell line HepG2) ของมนุษย์ได้ อีกงานวิจัยพบว่าสารเซซามินในงาสามารถทำลายเซลล์มะเร็งเม็ดเลือดขาว (Human Lymphoid Leukemia Molt 4B cell) ของมนุษย์ได้อีกด้วย

เซซามินช่วยปกป้องสุขภาพตับ

มีงานวิจัยพบว่า เซซามินในงาดำลดการทำลายของตับจากสารพิษคาร์บอนเตตราคลอไรด์ และโลหะหนักในหนูทดลองได้ นอกจากนี้เซซามินยังมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ จึงมีผลช่วยในการเมตาโบลิซึมของไขมันและแอลกอฮอล์ในตับ อีกทั้งช่วยป้องกันภาวะไขมันสะสมในตับที่เกิดจากการเหนี่ยวนำโดยแอลกอฮอล์ได้ในหนูทดลอง

เซซามินช่วยลดโคเลสเตอรอลในเลือดและลดการเกิดตะกอนในผนังเส้นเลือด

สำหรับในหนูทดลอง เซซามินจากงาดำสามารถลดโคเลสเตอรอลในเลือด และลดการเกิดตะกอนในผนังเส้นเลือดได้ (Anti-atherosclerotic effect) โดยมีงานวิจัยรองรับว่า การรับประทานงาดำจะช่วยลดระดับโคเลสเตอรอลในเลือดได้ด้วยกลไกการลดการดูดซึมที่ลำไส้เล็ก รวมถึงการลดการสร้างโคเลสเตอรอลที่ตับ

เซซามินช่วยลดความดันโลหิต

มีงานวิจัยที่ทำในผู้ป่วยความดันโลหิตสูง โดยให้รับประทานสารสกัดเซซามินจากงาดำ 60 มก. ต่อวัน เป็นระยะเวลา 4 สัปดาห์ พบว่า สามารถลดความดันโลหิตได้เล็กน้อย ประมาณ 2-3 มม.ปรอท จากระบาดวิทยาคลินิค แม้จะลดความดันโลหิตได้เล็กน้อย ก็ถือว่ามีประโยชน์ต่อการช่วยลดความเสี่ยงของโรคทางสมองและหัวใจ

เซซามินในงาดำสามารถเพิ่มการสร้างมวลกระดูกของมนุษย์ได้

งานวิจัยของมหาลัยเชียงใหม่พบว่า สารเซซามินในงาดำสามารถเพิ่มการสร้างมวลกระดูกของมนุษย์ได้ โดยมีผลที่เซลล์สร้างกระดูก Osteoblast โดยตรง จึงน่าจะนำมาพัฒนาใช้ในโรคกระดูกบาง

ปัจจุบันมีการนำสารสกัดจากงาดำและผงงาดำ มาผลิตเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อเพิ่มความสะดวกให้แก่ผู้บริโภค โดยอาจมีการเพิ่มส่วนผสมอื่นๆ ที่เป็นประโยชน์เข้าไปด้วย เช่น ข้าวกล้องหอมนิลงอกซึ่งจะมีสาร GABA (Gamma Amino Butyric Acid) ที่เป็นสารสื่อประสาท ช่วยลดความตึงเครียด ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย นอนหลับได้ดี ช่วยรักษาสมดุล ชะลอความเครียดของสมอง ทั้งยังกระตุ้นการผลิต Growth Hormone ที่ช่วยสร้างเนื้อเยื่อและกล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้อกระชับ ป้องกันการเกิดริ้วรอยได้ หากได้รับร่วมกับวิตามินซี และซีลีเนียมที่มีส่วนช่วยในกระบวนการต่อต้านอนุมูลอิสระก็จะได้ผลดียิ่งขึ้น

Leave a Reply

Close Menu